Hotline: 0386.977.199

Triệu chứng và biến chứng bệnh giang mai là gì

1. Bệnh giang mai là gì?

bệnh giang mai là một bệnh viêm nhiễm vì xoắn khuẩn giang mai gây. vi rút bệnh giang mai xâm nhập trực tiếp truy cập cơ thể khi "yêu" không sử dụng bao cao su (đường âm hộ, hậu môn hoặc miệng), qua một số vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc đối với dịch tiết từ thương tổn bệnh giang mai.

xoắn khuẩn giang mai còn có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này thâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

bởi cấu tạo của cơ quan sinh dục ở loại mở mà cơ thể chị em phụ nữ dễ bị lây các bệnh hoa liễu hơn nam, kể cả bệnh giang mai. giang mai ở phụ nữ giới Nếu mà không chữa sớm rất có khả năng gây nên một số thương tổn ở tất cả các bộ phận trong người như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, đau tức cơ xương, đặc biệt gây ra ảnh hưởng đến nội tạng.

2. Nguyên do bệnh giang mai

căn nguyên gây nên bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum (Treponema pallidum) vì Schaudinn và Hauffman tìm ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này có hình lò xo, gồm 6-14 vòng xoắn. Hệ miễn dịch của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi cơ thể nó sống được hay không quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ gìn được tính di động vô cùng lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Các chất sát trùng, xà phòng có nguy cơ diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

3. Một số triệu chứng và triệu chứng

dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ:

  • thời kỳ 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường hay kéo dài tầm khoảng 3 tuần. Tiếp đó lúc qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện của săng cùng với hạch. Săng bệnh giang mai là 1 vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ mọc cao, kích cỡ khoảng tầm 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cũng như thường xuyên, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) và bóp không đau. Săng bệnh giang mai thường gặp đặc biệt là tại niêm mạc sinh dục. Ở chị em sẽ hay bắt gặp tại môi không nhỏ, môi bé, mép âm hộ. Ở cánh mày râu phổ biến ở quy đầu, miệng sáo, bìu, "cậu bé"... Mặt khác, săng giang mai có thể gặp tại đường miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ thấy 5 - 6 ngày sau lúc có săng, hạch chỗ bẹn sưng to cùng với thành chùm, trong số đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.
  • giai đoạn 2: là giai đoạn 45 hôm sau lúc có săng bệnh giang mai cùng với có thể lâu ngày đến 2 - 3 năm. Thấy các thương tổn da cũng như niêm mạc nhưng mà lúc lành thường không bỏ lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai không khó dẫn tới nhiễm trùng huyết đối với các biểu hiện nóng sốt cũng như mọc hạch. Giai đoạn này thường có các dấu hiệu nhận biết lâm sàng như: một số dát đỏ hồng rải rác tại thân bản thân, sẩn giang mai với rất nhiều hình thái đa kiểu (sẩn màu đỏ hồng, thâm lây nhiễm cùng với có khả năng có viền vảy lân cận, sẩn giang mai kiểu vảy, loại trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn u xơ thường hay thấy tại hậu môn trực tràng cũng như sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị bệnh rụng tóc loại rừng Thưa.
  • thời kỳ 3: thấy thường hay từ 5, 10, 15 năm sau lúc có săng đối với một số dấu hiệu nhận biết như săng thương sâu, gôm tại da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở thời kỳ này người bị bệnh ít có nguy cơ lây nhiễm cho người nữ bởi xoắn khuẩn từng thâm nhập cùng với khu trú đăng nhập phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa thời kỳ 1 đến thời kỳ 2, giữa giai đoạn 2 tới thời kỳ 3, bệnh có thể không có các dấu hiệu lâm sàng. Đó là bệnh giang mai kín và được nhận biết chỉ lúc nhờ phát hiện huyết thanh.

 

4. Biến chứng của bệnh giang mai

giang mai có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • xoắn khuẩn giang mai có khả năng dẫn tới thương tổn mọi những cơ quan cần thiết trong cơ thể.
  • bệnh giang mai chi phối xấu đến da, niêm mạc, mắt tới những cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
  • Bệnh có khả năng gây hậu quả nguy hại như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.
  • giang mai bẩm sinh có thể dẫn đến mất mạng cho bào thai hay dị tật thai sau lúc sinh.

5. Giang mai lây nhiễm qua những con đường nào?

xoắn khuẩn Treponema pallidum thường hay có không ít trong các thương tổn (săng, đám niêm mạc, hạch...). Bởi vì thế bệnh cực kỳ không khó lây truyền Nếu như giao hợp tình dục không được bảo vệ đối với bệnh nhân. Bệnh lây lan mạnh nhất là giai đoạn một cùng với 2 khi các tổn thương da cũng như niêm mạc chứa rất nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh chủ yếu lây truyền qua qua quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Xoắn khuẩn thâm nhập qua da - niêm mạc của cơ quan sinh dục ít rất nhiều mắc xây xát lúc "làm chuyện ấy" tình dục sẽ gây bệnh tại khu vực (săng), đi truy cập máu cũng như lan truyền khắp người. Các yếu tố làm cho tăng nguy cơ lây truyền là nhiễm HIV/AIDS, mắc một số bệnh hay thương tổn ở bộ phận sinh sản, có hành vi tình dục không bảo vệ (quan hệ tình dục miệng - sinh dục, giao hợp tình dục đồng giới...).

bệnh giang mai có thể lây vì truyền máu (tiêm truyền máu hay tiêm chích ma túy mà bơm tiêm không loại bỏ khuẩn) cũng như gián tiếp qua những vật dụng, vật dụng bị nhiễm bẩn.

Bình luận

0386.977.199